สัญญาณกันขโมยบ้าน หรือการโจรกรรมบ้าน

ในทุกวันนี้มีข่าวเรื่องรถยนต์ถูกขโมยกันไม่เว้นแต่ละวัน สร้างความหนักใจให้กับผู้ที่มีรถเป็นอย่างมาก จากสถิติตัวเลขของศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมบ้าน เป็นที่น่าตกใจอย่างยิ่ง จึงมีผู้ผลิตอุปกรณ์ในการป้องกันบ้าน ให้รอดพ้นจากถูกขโมยออกมามากมาย และหนึ่งในนั้นก็มี สัญญาณกันขโมยบ้าน หรือที่ชอบเรียกกันสั้นๆว่า “Alarm system” ซึ่งเป็นระบบสัญญาณกันขโมยเป็นที่นิยมอย่างมาก

ในการติดระบบสัญญาณกันขโมยบ้าน หลายๆครั้งเรามักให้ความสำคัญในส่วนของประตู และหน้าต่างที่มองเห็นได้ชัด จนมางครั้งเราลืมพื้นที่แห่งหนึ่งซึ่งขโมย มักใช้กันบ่อยครั้งคือ ห้องน้ำ นั่นเอง นี่เป็นพื้นที่สำคัญแห่งหนึ่งซึ่งคนติดตั้งระบบ สัญญาณกันขโมยบ้าน มักมองข้ามความสำคัญไป เชื่อไหมว่าประตูห้องน้ำของบ้านเรามีความเสี่ยงที่จะถูกใช้ในการเข้าบ้านของ เรามาก เพราะหน้าต่างแม้จะมีขนาดเล็กก็จริง แต่มักเปิดทิ้งไว้ตลอด และขโมยบ้านเรามักจะมีรูปร่างผอมและตัวเล็ก เพราะฉะนั้นในการออกแบบระบบกันขโมย จึงไม่ควรมองข้ามจุดเล็กน้อยๆเหล่านี้ แน่นอนเรามักลืมปิดหน้าต่างในห้องน้ำ ตลอดยกเว้นในเวลาหน้าหนาว การใช้ magnetic sensor ที่หน้าต่าง หรือประตูก่อนออกสำหรับชั้นล่างของบ้าน ก็จะสามารถช่วยเตือนท่านได้ แต่ถ้าที่ห้องน้ำมีขนาดกว้างเหมือนโรงแรม 5 ดาว PIR ชนิดม่านแสง (PIR curtain) ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกอย่างหนึ่ง

เทคนิคการเลือกอุปกรณ์และการติดตั้ง

ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นครับว่า ควรจะซื้อแบบยี่ห้อดีๆสักหน่อยไม่ใช่ว่าของเมืองจีนจะไม่ดีเพียงแต่ว่าผมอาจจะยังไม่เจอตัวที่ถูกใจก็ได้ เพราะฉะนั้นหากจะติดระบบแบบนี้ต้องลงทุนในช่วงแรกครับ ราคาโดยเฉลี่ยน่าจะสัก 3 หมื่นบาทขึ้นไป ปัจจุบันก็มีราคาไม่แพงหลายบริษัทเหมทือนกัน แต่เพื่อความชัวร์ขอเลือกของแพงหน่อยก็แล้วกัน สำหรับระบบของที่ผมใช้นั้น เป็นของทางอังกฤษ ราคาเมื่อห้าหกปีที่แล้วตกอยู่ประมาณ 8 หมื่นบาท แต่ยุคนี้น่าจะลดลงมาถูกกว่าเก่าหลายเท่าตัว

นอกจากอุปกรณ์ที่ดีแล้วบริษัทติดตั้งก็ควรเลือกแบบที่มีความชำนาญด้วยนะครับโดยเฉพาะหากติดตั้งแบบมีสาย หากช่างไม่ชำนาญรับรองว่าสํญญาณกันขโมยได้ร้องกันอยู่ประจำแน่ๆ เรื่องจุดนี้อย่ามองข้ามนะครับ ช่างติดตั้งสำคัญมากครับ

ระบบกันขโมยจำเป็นจริงๆเหรอ?

เรื่องความจำเป็นนั้นอันนี้แล้วแต่ความชอบครับแต่สำหรับผมเจอเหตุการณ์เรื่องแบบนี้มาสามหนแล้ว ผมเองคิดว่าคุ้มค่าครับเพราะหากมันช่วยป้องกันตัวเราและทรัพย์สินได้สักครั้งหนึ่งก็ถือว่าคุ้มแล้วหละครับ วัวหายล้อมคอกมีให้เห็นบ่อยๆ แต่ที่กลัวก็คือวัวก็หายคนที่จะมาล้อมคอกก็ไม่อยู่แล้วนี่สิครับน่ากลัวกว่า ระบบกันขโมยภายในบ้านทำงานโดยใช้ไฟจากภายในบ้านเลี้ยงระบบการทำงานหากไฟถูกตัดก็จะมีแบตเตอรี่สำรองที่ทำงานได้อีกเป็นสิบชั่วโมง นอกจากระบบกันขโมยจะใมช้สำหรับป้องกันคนร้ายแล้ว โดยส่วนมากระบบจะมีปุ่มกดสำหรับขอความช่วยเหลือโดยเมื่อกดแล้ว ไซเรนในบ้านก็จะทำงานทันที เช่นหากมีคนแก่ หรือเด็กอยู่ในบ้านลำพังแล้วเกิดเป็นลมเป็นแล้งต้องการความช่วยเหลือก็สามารถกด Keypad เพื่อส่งสัญญาณและโทรเข้าหมายเลขที่ตั้งไว้อัตโนมัติ

แต่ผมเชื่อว่าหลายคนบอกว่าเหล็กดัดน่าจะชัวร์กว่า อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพความแข็งของเหล็กดัดแต่ตามบ้านจัดสรรต่างๆนั้นผมเห็นวลาเค้างัดเหล็กดัดนั้น ใช้เวลาไม่ถึง 15 วินาทีก็เปิดหน้าต่างออกหมดแล้ว โจรมันไม่ค่อยแงะนะครับอย่าลืม  ส่วนมากจะใช้ชะแลงงัดทีเดียวก็ออกเลย ผมเลยมองว่าเหล็กดัดเป็นเพียงอุปกรณ์ช่วยถ่วงเวลาได้อีกสัก สิบ ยี่สิบ วินาทีเท่านั้นเอง

นอกจากป้องกันการงัดแงะระบบกันขโมยรุ่นที่ดีๆหน่อยก็อาจจะพ่วงกับการทำงานของตัว Smoke Detector ได้อีกด้วยกรณีเกิดประกายไฟ หรือมีควันที่อาจจะทำให้เกิดเพลิงไหม้ระบบสัญญาณก็จะทำงานทันทีเช่นกัน

About