ฟาเบียน ธิลแมน ผู้ก่อตั้ง Pornhub เว็บโป๊ที่เปลี่ยนภูมิทัศน์สื่อลามกไปตลอดกาล

อุตสาหกรรมลามกเติบโตขึ้นกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ในขั้นต้นช่องทางการเข้าถึงนั้นยากเพราะรัฐบาลส่วนใหญ่มองว่าเป็นการละเมิดศีลธรรมและดังนั้นจึงมีกฎหมายห้ามดังนั้นการคัดกรองสื่อลามกจะต้องซ่อนตัวและแม้ว่าจะรู้กันว่าภาพยนตร์เรื่องไหนที่แอบดูหนังโป้หลายคนยังไม่กล้า เพื่อที่จะได้เห็น. ด้วยความกลัวและผอมบางถูกล้อเลียนว่าเป็นตัณหา

เวลาผ่านไปหนังโป๊สามารถเข้าถึงง่ายขึ้น

เมื่อภาพลามกอนาจารถูกต้องตามกฎหมายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1970 อุตสาหกรรมสื่อลามกก็เข้าสู่ยุคทอง และเมื่อผู้เล่นวิดีโอกลายเป็นสื่อบันเทิงภายในบ้านคนที่มองหา “วิดีโอโป๊” อาจซื้อหรือเช่าจากแหล่งวิดีโอต่าง ๆ เพื่อดูที่บ้านโดยไม่ต้องอายมาก และง่ายยิ่งขึ้นเมื่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงช่วยให้สามารถรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วจนทำให้ผู้ใช้สื่อลามกไม่ต้องก้าวออกจากบ้านแม้กระทั่ง

แต่อินเทอร์เน็ตทำให้ผู้ผลิตสื่อลามกอื้ออึงในไม่ช้าเมื่อ Fabain Thylmann นักลงทุนชาวเยอรมันสามารถให้คนเข้าถึงสื่อลามกได้ฟรีผ่านทางเว็บไซต์ชื่อ

“Pornhub” (และมีเว็บไซต์อื่นที่เขาเข้าครอบครองเช่น ในฐานะ YouPorn, Brazzers หรือ Redtube)

Manwin (เปลี่ยนชื่อเป็น MindGeek) ที่เขาก่อตั้งขึ้นเพื่อให้กลายเป็นยักษ์อันดับหนึ่งที่ครองอุตสาหกรรมสื่อลามกบนอินเทอร์เน็ต

การเข้าสู่อุตสาหกรรมลามกของทิลแมนเริ่มต้นด้วยความอยากรู้อยากเห็นในช่วงวัยรุ่นของเขา เขาบอกจอห์นรอนสันนักข่าวที่ผลิตเอฟเฟ็กต์เสียงของบัฟเฟคเอฟเฟ็กต์ (เสียง) ในเวลานั้นเขาเป็นเด็กเก็บตัว ห้องแชทเหมือนวัยรุ่นยุค 90 หนึ่งในสิ่งที่พวกเขามองหาในห้องแชทมักจะเป็น “รหัส” สำหรับการเข้าถึงเว็บไซต์ลามกซึ่งแต่ละอย่างสามารถแลกเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินบาท

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ “Butterfly Effect” (ปรากฏการณ์ของผีเสื้อเคลื่อนไหวในปีกของตัวแปรเล็ก ๆ ที่สามารถผลักดันการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่) เมื่อเขาเห็นว่าสิ่งนี้อาจเป็นวิธีที่ทำให้เขากลายเป็นคนร่ำรวย

Thilman เห็นว่ารูปแบบธุรกิจดั้งเดิมของเว็บไซต์ลามกที่พึ่งพาการรวบรวมเงินจากผู้ชมก่อนที่จะเข้าถึงแหล่งสื่อลามกนั้นล้าสมัยแล้ว เช่นเดียวกับธุรกิจเพลงที่ไม่มีใครซื้อซีดีอีกต่อไปเมื่อทุกคนสามารถค้นหาและฟังเพลงทั้งหมดบน YouTube ได้ แต่เว็บไซต์ลามกในปี 2000 ยังคงพึ่งพารายได้ดั้งเดิมผู้ที่อยู่ในยุค 20 ของเขาจึงคิดว่าจะสร้างฟรี ” YouTube “เว็บไซต์ลามกเช่น YouTube และรับเงินจากการโฆษณาและการขายเข้าถึงเนื้อหา” พรีเมียม “แยกต่างหาก

เมื่อเขาก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมเว็บไซต์ลามกส่วนใหญ่ยังคงมีขนาดเล็ก เจ้าของมักจะพอใจกับผลกำไรเพียงเล็กน้อยเท่านั้น Thymman ได้รู้จักกับ บริษัท Mansef ที่มีสำนักงานเล็ก ๆ ในแคนาดา พวกเขาเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Pornhub Thilman เจรจาขอซื้อและเจ้าของ Mansef ผู้มีอายุเท่ากันไม่ลังเลที่จะขาย เพราะมันเป็นธุรกิจของครอบครัวที่พวกเขาทำอย่างลับๆดังนั้นพวกเขาจึงต้องการสร้างรายได้จากมันก่อนที่พ่อแม่จะรู้

เมื่อได้รับเนื้อหาแล้ว Thilman จ้างโปรแกรมเมอร์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านสถิติและอัลกอริธึมในการพัฒนา Pornhub เพื่อดึงดูดผู้ชมให้ตรงกับเนื้อหาที่พวกเขาสนใจทำให้เป็นบ้านของคนที่แสวงหาสื่อเพื่อสนองความต้องการที่ใหญ่ที่สุดใน โลก

แน่นอนว่าการทำธุรกิจในลักษณะนี้เป็นการล่อลวงการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเว็บไซต์ของเขาอนุญาตให้ผู้ใช้อัปโหลดวิดีโอโป๊ด้วยตนเอง เมื่อผู้ใช้มีจำนวนมหาศาลปริมาณของสื่อลามกมากเกินไป เจ้าของลิขสิทธิ์จะต้องตรวจสอบรายงานการละเมิดลิขสิทธิ์เป็นประจำ แต่เมื่อวิดีโอละเมิดลิขสิทธิ์ถูกลบออกจากระบบผู้ใช้รายอื่นจะอัปโหลดวิดีโอเดียวกันซ้ำ ๆ การแจ้งเตือนที่จะลบออกจากระบบจึงไม่มีประโยชน์เกือบ

Pornhub ได้รับการคุ้มครองโดย DMCA (Digital Millennium Copyright Act) ซึ่งจำกัดความรับผิดของผู้ให้บริการเว็บไซต์จากการละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้ใช้ที่อัปโหลดวิดีโอ ตราบใดที่พวกเขาจัดการเพื่อ จำกัด การเข้าถึงเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์เว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบอะไร

รูปแบบธุรกิจของ Thil ทำให้สตูดิโอโป๊ดั้งเดิมของเขาได้รับผลกระทบอย่างมาก เมื่อต้องเผชิญกับการแข่งขันจากผู้เล่นใหม่ทั้งนักถ่ายวิดีโอมือสมัครเล่น (ซึ่งสามารถสร้างรายได้จากส่วนแบ่งโฆษณา) และสตูดิโอขนาดเล็กราคาประหยัด สตูดิโอขนาดใหญ่ที่ครั้งหนึ่งเคยมีรายได้มหาศาลจากการขายสื่อลามกในรูปแบบของวิดีโอเทปซีดีดีวีดีหรือระบบเติมเงิน ต้องล้มตายหรือหดเพื่อความอยู่รอดในยุคที่สื่อลามกกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวังว่าจะสามารถรับชมได้ฟรี

ผู้ผลิตบางรายที่รอดชีวิตมาได้ในภายหลังจะต้องปรับรูปแบบธุรกิจของตนเองโดยมองหานายทุนเพื่อสนับสนุนงานของพวกเขาโดยตรง เพื่อผลิตภาพยนตร์โป๊ “ตามต้องการ” ซึ่งสามารถควบคุมต้นทุนและกำหนดเป้าหมายการขายได้ง่ายกว่าภาพยนตร์ที่ขายในวงกว้างเช่นในอดีต

ด้วยวิสัยทัศน์ของ Thilman อุตสาหกรรมสื่อลามกมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ผู้ผลิตหนังโป๊ใหม่จำนวนมากเป็นเห็ด (ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ) ในเวลาเดียวกันผู้ผลิตเก่าที่เคยสร้างงานที่มีคุณภาพ แต่ไม่ได้ปรับตัวเข้ากับรูปแบบธุรกิจใหม่ค่อยๆหายไปจากอุตสาหกรรมอย่างน่าเสียดาย

Thilman เมื่อสร้างเครือข่ายสื่อลามกของเขาการจราจรที่สูงที่สุดในโลก (สถิติในปี 2012 พบว่าประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในการดูสื่อลามกเยี่ยมชมหนึ่งในเว็บไซต์ในเครือข่ายของ Thi นิวยอร์กไทม์ส) เขาตัดสินใจขายหุ้น Manwin ทีมผู้บริหารในปี 2013 (ไม่นานหลังจากที่พวกเขาเปลี่ยนชื่อ บริษัท เป็น

(MindGeek) ทำกำไรมหาศาลให้เขาจากอุตสาหกรรม ลบ.ม. โดยปกติแล้วผู้ที่เกี่ยวข้องจะถูกพิจารณาในทางลบ แต่ชื่อเสียงของเขาก็ไม่ได้ปนเปื้อน นอกจากนี้ยังได้รับการชื่นชมจากผู้ชมทั่วโลกที่เห็นรายการฟรี (อาจมีชื่อไม่ดีในข่าวว่าเขาพยายามหลีกเลี่ยงภาษี แต่เขาอ้างว่าพยายามลดภาระภาษีภายใต้กรอบทางกฎหมาย – อิสระ)

About